HỘI CỰU HỌC SINH

TRƯỜNG TRUNG HỌC THOẠI NGỌC HẦU

 

       Trường trung học Thoại Ngọc Hầu là ngôi trường trung học được thành lập sớm nhất của tỉnh An Giang. Tháng 11 năm 2008, ngôi trường tròn 60 tuổi. Để đánh dấu mốc lịch sử cho cuộc hành trình tri thức 60 năm, các cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu cùng với Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường bàn nhau tổ chức một buổi lễ long trọng, cũng nhằm nhân dịp này mời gọi các cựu học sinh trở về trường cũ để chung tay chăm lo cho thế hệ đàn em.

       Thế là Ban vận động thành lập Hội Cựu học sinh Trường trung học Thoại Ngọc Hầu ra đời (Quyết định số 2167/QĐ-GDĐT do GĐ. Sở GD-ĐT ký ngày 27/12/2008) với 11 thành viên, ông Nguyễn Thanh Đồng - Phó HT Trường Cao đẳng nghề An Giang làm Trưởng ban.

Ban vận động thành lập Hội vừa mới được hình thành đã phải lo toan nhiều việc:

       - Giúp nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

      - Tổ chức thực hiện bộ phim tài liệu "Trường trung học Thoại Ngọc Hầu" do nhà biên kịch - đạo diễn Lê Văn Duy - một cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu - đề xuất và được Thường trực Tỉnh ủy chấp thuận.

      - Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khôi phục Niệm Sư Từ.

      - Chuẩn bị các điều kiện đúng theo qui định của luật pháp để trình UBND tỉnh cho phép thành lập Hội; tổ chức Đại hội bầu Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ I (2009 - 2014).

       Ngày 01/7/2009, UBND tỉnh ký Quyết định số 1380/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Cựu học sinh Trường trung học Thoại Ngọc Hầu; theo đó, "Hội Cựu học sinh Trường trung học Thoại Ngọc Hầu là một tổ chức tự nguyện của những người trước đây đã từng học tập tại trường Thoại Ngọc Hầu. Hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí...".

       Ngày 04/7/2009, gần 100 cựu học sinh là hội viên sáng lập tiến hành Đại hội tại Hội trường của Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội gồm 19 người, Ban kiểm tra Hội gồm 3 thành viên. Tất cả 11 thành viên của Ban vận động thành lập Hội đều được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội. Đại hội cũng đã thông qua Điều lệ Hội và sau đó được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1811/QĐ-UBND ngày 13/8/2009.

       Cùng ngày 04/7/2009, Niệm Sư Từ cũng được khởi công khôi phục. Từ đó, các công việc của Hội tập trung cho bốn nhiệm vụ chính:

       - Tích cực vận động kinh phí để việc xây dựng Niệm Sư Từ được liên tục, không bị gián đoạn và theo dõi, giám sát thi công.

         - Sưu tầm danh sách các thầy cô quá cố để lưu niệm tại Niệm Sư Từ.

         - Vận động kinh phí để thực hiện bộ phim tài liệu.

       - Phát triển hội viên mới và hình thành các tổ chức chuyên môn giúp việc cho Ban chấp hành Hội.

       Hội Cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu đã ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Hội nhằm cụ thể hoá Điều lệ Hội, giúp các ban chuyên môn thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình.

       Ngày 22 tháng 10 năm 2012, UBND tỉnh ký Quyết định số 1838/QĐ-UBND cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ Quỹ học bổng Thoại Ngọc Hầu - thành phố Long Xuyên (quỹ học bổng do Hội sáng lập). Hội đồng quản lý Quỹ, Ban điều hành Quỹ và Ban kiểm soát Quỹ cũng đã được thành lập để đảm bảo các hoạt động đúng theo Điều lệ Quỹ.

       Tính đến cuối năm 2012, tổng số hội viên chính thức của Hội Cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu là 346 người.

       Hội Cựu học sinh Trường trung học Thoại Ngọc Hầu là hội cựu học sinh đầu tiên của tỉnh (và có lẽ là hiếm hoi trên cả nước) được cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh cho phép thành lập và đi vào hoạt động đều đặn cho đến nay. Những hoạt động của Hội được đánh giá là có ý nghĩa thiết thực, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc Việt Nam; góp phần vào sự phát triển của Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu mà đối tượng được Hội quan tâm nhiều nhất là những học sinh luôn có nghị lực, ý chí vươn lên để trở thành những nhân tài của đất nước./.

(Các bạn cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu muốn tìm hiểu thêm Điều lệ Hội Cựu học sinh trường Trung học Thoại Ngọc Hầu  - vui lòng xem  tại đây.)

Đệm | Đệm giá rẻ | Đệm lò xo | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên á | Đệm Korea