Ngày 02/7/2014 (6/6 âl), Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 185 - ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu. Cùng với nhiều cựu giáo viên, cựu học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên của trường, Ban chấp hành Hội CHS Thoại Ngọc Hầu, Ban đại diện Cha mẹ học sinh cũng đã đến thắp hương bàn thờ Thoại Ngọc Hầu (được đặt trang trọng tại Phòng truyền thống).

Thoại Ngọc Hầu tên Nguyễn Văn Thoại (còn đọc là Thụy). Ông lập công lớn, được phong tước Hầu, nhà Nguyễn thường lấy tên các công thần ghép vào tước nên người ta quen gọi "Thoại Ngọc Hầu". Ông sinh ngày 26 tháng 11 năm Tân Tỵ (1761). Thân sinh là ông Nguyễn Văn Lượng và bà Nguyễn Thị Tuyết, quê làng An Hải, tổng An Lưu Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Thoại Ngọc Hầu có công rất lớn trong việc khai khẩn vùng đất phía tây nam của Tổ quốc. Ông mất ngày mùng 06 tháng 6 năm Kỉ Sửu (1829), được an táng tại triền núi Sam Châu Đốc.    

Năm 1952, ngôi trường trung học đầu tiên của tỉnh Long Xuyên (tức Collège de Long Xuyên) được vinh dự mang tên ông; đó là Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu ngày nay. Trường Thoại Ngọc Hầu luôn là lá cờ đầu trong phong trào dạy và học của tỉnh An Giang.

Để tỏ lòng nhớ đến công ơn to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu, hằng năm, nhà trường đều có tổ chức lễ giỗ Thoại Ngọc Hầu để mọi người đến thắp hương tưởng niệm ông.

 

Ô. Đặng Hoài Dũng - CT. Hội Khuyến học tỉnh AG - thắp hương

tưởng niệm danh thần Thoại Ngọc Hầu.

 

Thầy Lâm Thông Lợi, PCT. CĐCS nhà trường

ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Thoại Ngọc Hầu.

 

QUỐC BẢO