Sáng sớm, những người đi tập thể dục ở quanh hồ Nguyễn Du (Long Xuyên) thường thấy một người đàn ông cầm chiếc vợt cán dài vớt rác quanh hồ. Trên bờ là một thùng rác có 2 bánh xe. Lúc đầu mọi người cứ tưởng anh ta là công nhân của một đơn vị công trình công cộng, anh có nhiệm vụ vớt rác dưới hồ Nguyễn Du. Nhưng khi hỏi thăm thì được biết người đàn ông này trước kia làm việc ở Sở Công nghiệp AG. Công việc anh làm hoàn toàn là tự nguyện. Anh nói: "Dễ gì có được một cái hồ thiên nhiên như hồ Nguyễn Du, tôi vớt rác để hồ sạch sẽ, nước trong xanh giữ được vẻ đẹp của hồ".

Ngày hôm trước, anh vớt rác xong, hồ Nguyễn Du rất rạch; thế mà qua một đêm, sáng hôm sau, rác lại trắng dưới mé hồ. Nào bọc ni lông, hộp xốp..., nhất là những chỗ sau các băng đá thì thôi đủ thứ rác. Những ai đó đi dạo chơi, trong những phút giây dừng lại ngồi trên các băng đá chuyện trò tâm sự, ăn uống vui vẻ rồi vô ý quăng thí các thứ rác thải xuống hồ mà không hề nghĩ đến sáng hôm sau có một người phải vất vả vớt rác như thế.

Thấy anh làm công việc một mình, những người đi tập thể dục thường giúp kéo thùng rác theo anh. Có hôm tôi còn gặp một em gái trạc 13-14 tuổi ăn mặc sạch sẽ giúp anh, hỏi ra mới biết em là HS lớp 9 của Trường PTCS Lý Thường Kiệt, thấy việc làm có ý nghĩa, em tham gia.

Anh Nguyễn Gia Phúc, một CHS Thoại Ngọc Hầu, đã chụp được ảnh người đàn ông vớt rác ở hồ Nguyễn Du với tình cảm trân trọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp này, xin giới thiệu với mọi người, và mong mọi người hãy có ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp!

                                                                                   Ảnh: Nguyễn Gia Phúc

N.K.N