Ngày 13/7/2013 (6/6 âl), Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 184 - ngày mất của danh thần Thoại Ngọc Hầu. Đến tham dự lễ giỗ có nhiều cựu giáo viên, cựu học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên của trường.

Thoại Ngọc Hầu tên Nguyễn Văn Thoại (còn đọc là Thụy). Ông lập công lớn, được phong tước Hầu, nhà Nguyễn thường lấy tên các công thần ghép vào tước nên người ta quen gọi "Thoại Ngọc Hầu". Ông sinh ngày 26 tháng 11 năm Tân Tỵ (1761). Thân sinh là ông Nguyễn Văn Lượng và bà Nguyễn Thị Tuyết, quê làng An Hải, tổng An Lưu Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Thoại Ngọc Hầu có công rất lớn trong việc khai khẩn vùng đất phía tây nam của Tổ quốc. Ông mất ngày mùng 06 tháng 6 năm Kỉ Sửu (1829), được an táng tại triền núi Sam Châu Đốc.    

Năm 1952, ngôi trường trung học đầu tiên của tỉnh Long Xuyên (tức Collège de Long Xuyên) được vinh dự mang tên ông; đó là Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu ngày nay.

Để tỏ lòng nhớ đến công ơn to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu, hằng năm, nhà trường đều có tổ chức lễ giỗ Thoại Ngọc Hầu để mọi người đến thắp hương tưởng niệm ông.

 

Ô. Đặng Hoài Dũng - CHS TNH, nguyên Ủy viên Ban thường vụ,

Trường Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, hiện là CT. Hội Khuyến học tỉnh AG

thắp hương tưởng niệm Thoại Ngọc Hầu.

 

 

YẾN VÂN