Sáng 20/5/2013, tại Lễ tổng kết năm học 2012-2013 được tổ chức tại sân Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Hội CHS Thoại Ngọc Hầu đã tặng cho Ban giám hiệu nhà trường bức di ảnh của Ô. Trương Văn Đức và di ảnh của 2 liệt sĩ là cựu học sinh Thoại Ngọc Hầu: cô Dương Lệ Chi và cô Nguyễn Thị Kim Xuyến.

- Ông TRƯƠNG VĂN ĐỨC sinh năm 1911 tại tỉnh Vĩnh Long. Năm 1932, ông tốt nghiệp Trường Sư phạm Sài Gòn, năm 1933 được bổ nhiệm về tỉnh Long Xuyên dạy trường tiểu học quận Thốt Nốt. Năm 1945, ông làm Hiệu trưởng Trường Nam tỉnh lỵ Long Xuyên. Ông từng là Thủ lĩnh Thanh niên Tiền Phong kiêm Trưởng ban Bình dân học vụ tỉnh Long Xuyên. Khi Pháp tái chiếm Long Xuyên, ông bị bắt giam. Năm 1948, khi đương chức Trưởng ty Tiểu học, ông kiên trì thuyết phục Tỉnh trưởng Nguyễn Ngọc Thơ thành lập trường trung học tại tỉnh nhà để con em nhân dân có điều kiện tiếp tục việc học. Với sáng kiến của ông, người đứng đầu tỉnh đã đồng ý thành lập trường, lúc đầu mang tên "Collège de Long Xuyên", sau cũng chính ông Trương Văn Đức đề nghị đổi tên là Trường trung học Thoại Ngọc Hầu, chính là Trường THPT chuyên Thoại Ngọc hầu ngày nay.

Ông Trương Văn Đức mất tại quê nhà, năm 1994, thọ 84 tuổi. 

Hiệu trưởng Hoàng Phát đạt nhận bức ảnh ông Trương Văn Đức

do thầy Hồ Thanh Long (phải) và cô Huỳnh Thị Thu Thủy tặng. 

Di ảnh Ô. Trương Văn Đức được đưa vào Phòng truyền thống

của Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. 

- Liệt sĩ DƯƠNG LỆ CHI sinh năm 1946, là con của nhà cách mạng Dương Văn Diêu. Quê quán ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, vào học trường Thoại Ngọc Hầu từ năm 1961. Năm 1964, cô vào chiến khu, dạy học tại Trường Nguyễn Văn Trỗi (thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam). Năm 1970, trong một đêm khuya, ngôi trường Nguyễn Văn Trỗi bị đạn pháo của giặc dập tới tấp, cô Dương Lệ Chi đã xuống hầm nhưng cô lại lao lên khi nghe tiếng kêu cứu của học sinh. Đạn pháo của giặc đã giết chết cô cùng với các học trò của cô trong đêm ấy. Mãi đến năm 2004, hài cốt của liệt sĩ Dương Lệ Chi mới được gia đình tìm thấy và đưa về an táng tại Nghĩa trang  Liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh. Chân dung liệt sĩ Dương Lệ Chi mà Hội CHS TNH tặng cho trường chính là ảnh phóng to từ tấm ảnh được tìm thấy chung với hài cốt của liệt sĩ. Liệt sĩ Dương Lệ Chi là em ruột của nhà văn Lê Văn Thảo, đạo diễn Lê Văn Duy (cũng đều là CHS TNH)

(Độc giả có thể tìm đọc bài viết về liệt sĩ Dương Lệ Chi tựa đề "Mộ chí trên thân cây" của tác giả Nguyễn Phương Thảo được đăng trong quyển Kỷ yếu của Hội CHS TNH năm 2012).

 

Cô Nguyễn Kim Nương - PCT. Hội CHS TNH - trao di ảnh

của liệt sĩ Dương Lệ Chi cho Hiệu trưởng nhà trường.

 - Liệt sĩ NGUYỄN THỊ KIM XUYẾN sinh năm 1949. Quê quán ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Vào học trường Thoại Ngọc Hầu từ năm 1963, cô Xuyến nổi tiếng là một HS năng động, siêng năng, thích làm công tác xã hội, được thầy thương, bạn mến. Năm 1967, cô thoát ly gia đình tham gia cách mạng, hoạt động ở Ban Tuyên huấn rồi về Văn phòng Thị xã ủy Long Xuyên. Năm 1969, trong một chuyến công tác, cô bị địch phục kích bắn chết tại chân núi Dài. Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, gia đình đã tìm hài cốt của cô đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh An Giang.

Hiệu trưởng Hoàng Phát Đạt nhận bức ảnh liệt sĩ Nguyễn Thị Kim Xuyến

do người chị ruột của liệt sĩ trao tặng. 

KIM NƯƠNG